Back to top

Xét nghiệm máu có thai giá bao nhiêu? Những lưu ý khi xét nghiệm

Xét nghiệm máu có thai giá bao nhiêu? Những lưu ý khi xét nghiệm

Nếu bạn đang nghi ngờ mình có thai, đã từng dùng que thử thai nhưng vẫn chưa chắc chắn về kết quả nhận được, thì bạn có thể đến bệnh viện để được xét nghiệm máu. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ đánh giá được bạn đang có thai hay không một cách chính xác và nhanh chóng nhất. Vậy xét nghiệm máu có thai là làm những gì? Giá bao nhiêu? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc này và tìm hiểu chi tiết hơn về chủ đề xét nghiệm máu có thai nhé.

Giới thiệu về phương pháp xét nghiệm máu HCG khi mang thai

HCG là một loại hormone có trong máu và nước tiểu mà cơ thể bạn tạo ra khi bạn mang thai. Ngay từ khi bắt đầu mang thai, cơ thể bắt đầu trải qua những thay đổi để hỗ trợ các tế bào sẽ phát triển thành em bé của bạn. Một trong những thay đổi đầu tiên đó là việc sản xuất HCG. Nồng độ HCG bắt đầu tăng lên sau khi trứng được thụ tinh làm tổ trong tử cung khoảng 6 đến 10 ngày sau khi thụ thai. Như vậy, sau thời gian này, bạn đi xét nghiệm máu sẽ cho ra kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm nồng độ HCG phát hiện mang thai sớm ngay cả khi bạn chưa trễ kinh
Xét nghiệm nồng độ HCG phát hiện mang thai sớm ngay cả khi bạn chưa trễ kinh

Loại thử thai này được thực hiện bằng cách sử dụng một mẫu máu nhỏ từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Xét nghiệm máu này không chỉ phát hiện liệu hormone thai kỳ có trong cơ thể bạn hay không mà còn có thể xác định lượng hormone đó.

Vì có thể đo được nồng độ HCG rất nhỏ trong máu nên biện pháp này có thể phát hiện mang thai sớm kể cả khi bạn chưa có hiện tượng chậm kinh. Cho nên nó sẽ có kết quả chính xác hơn là khi bạn dùng que thử thai bằng nước tiểu.

Chỉ số HCG cần lưu ý khi xét nghiệm:

– Nồng độ HCG nhỏ hơn 5mIU/ml: kết luận không mang thai

– Nồng độ HCG lớn hơn 25mIU/ml: kết luận mang thai

– Nồng độ HCG từ 5 – 25 mIU/ml: chưa kết luận được mang thai hay không. Lúc này bác sĩ sẽ cho bạn làm thêm xét nghiệm khác, đồng thời theo dõi nồng độ HCG tăng hay giảm sau 2 ngày để xét nghiệm lại. Tóm lại để có kết quả xét nghiệm máu HCG chính xác nhất, bạn nên đi xét nghiệm sau 2 tuần tính từ ngày quan hệ tình dục.

Bên cạnh nhiệm vụ chẩn đoán mang thai từ sớm, kết quả xét nghiệm máu HCG còn được bác sĩ sử dụng để theo dõi một số tình trạng của mẹ và bé trong suốt quá trình mang thai, chẳng hạn như: 

– Nhờ vào các chỉ số beta HCG, bác sĩ có thể kiểm tra được mẹ bầu đang mang đơn thai hay đa thai. Với sự phối hợp của biện pháp siêu âm và nồng độ HCG có xu hướng tăng so với mức bình thường, bác sĩ có thể đưa ra được kết luận về việc mang đa thai.

– Khi xác định được nồng độ HCG, bác sĩ cũng phát hiện được các trường hợp thai chết lưu, mang thai ngoài tử cung, thai nhi mắc hội chứng Down, dự đoán số tuần tuổi của thai nhi một cách chính xác. Đồng thời, chỉ số beta HCG còn tiết lộ về các bệnh lý ở tử cung, buồng trứng của mẹ ví dụ như ung tư cổ tử cung, ung thư buồng trứng hoặc các bệnh lý ảnh hưởng đến tế bào nuôi ở nhau thai.

– Không những cho biết về các bệnh lý có thể xảy ra ở mẹ bầu, kết quả xét nghiệm HCG còn giúp kiểm soát được các dị tật bẩm sinh của thai nhi ngay từ rất sớm trong bụng mẹ.

Xét nghiệm máu có thai giá bao nhiêu?

Dựa vào điều kiện vật chất, cơ sở hạ tầng hiện đại, đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, máy móc hiện đại, dịch vụ hỗ trợ nhanh chóng,..của từng bệnh viện hoặc cơ sở y tế, nên sẽ có mức giá cho dịch vụ xét nghiệm máu có thai khác nhau. Mức giá dao động trong khoảng 200.000 đồng cho một lần xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm sẽ có ngay sau khoảng 2 tiếng lấy máu.

Những lưu ý khi làm xét nghiệm máu có thai

Để việc thực hiện xét nghiệm máu có thai mang lại kết quả chính xác nhất, trước khi làm xét nghiệm bạn cần chú ý một số điều sau:

– Để đảm bảo về kết quả chính xác nhất, bạn không nên xét nghiệm quá muộn hoặc quá sớm so với thời điểm chỉ định.

– Tuân thủ quy định của bác sĩ nếu được yêu cầu làm thêm một số các chẩn đoán thai kỳ hoặc siêu âm khác để đánh giá và theo dõi sức khỏe của thai nhi.

– Nên thực hiện xét nghiệm vào buổi sáng, có thể ăn sáng nhưng không quá no trước khi làm xét nghiệm.

– Không sử dụng các loại thuốc có nồng độ HCG trước khi thực hiện xét nghiệm.

– Không uống rượu bia, chất kích thích, đồ uống có gas, nước ép, sữa, hoặc hút thuốc lá,… 8 – 12 tiếng trước khi xét nghiệm

– Sau khi xét nghiệm máu có thai, bạn nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, uống nhiều nước hơn và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để phục hồi lại cơ thể sau khi bị mất máu do xét nghiệm.

Tạm kết

Bài viết vừa rồi đã giải đáp thắc mắc về “Xét nghiệm máu có thai giá bao nhiêu?“. Có thể thấy, bên cạnh việc xác định được sự thụ thai và số tuần tuổi của em bé, xét nghiệm nồng độ HCG còn giúp bác sĩ chẩn đoán được một số bệnh lý liên quan đến mẹ và phát hiện được khả năng sảy thai, mang thai ngoài tử cung cũng như các dị tật của thai nhi. Để từ đó đưa ra được giải pháp phù hợp với từng trường hợp. Thời điểm tốt nhất để bạn chủ động đi xét nghiệm là 2 tuần sau khi quan hệ. Hãy tham khảo cơ sở y tế chất lượng và uy tín để nhận được kết quả chính xác và hưởng dịch vụ tận tình nhất nhé.