Untitled Document
Thứ năm, 15/11/2018

tiếng anh doanh nghiệp, tiếng anh cho người đi làm, tiếng anh cho người mới bắt đầu

  Untitled Document 
Trang ChủGiới thiệuThời sự Y họcChính sách Y tếHoạt động KH & ĐTBạn cần biết
Untitled Document 
Trong nướcQuốc tếChuyên đề Y học
Untitled Document 
Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp triển khai thành công kỹ thuật cắt tử cung nội soi
Báo cáo nhân một trường hợp bệnh thiếu máu FANCONI
Cải tiến quy trình: Nâng cao hiệu suất và giảm thời gian chờ đợi phẫu thuật
Cân bằng chế độ dinh dưỡng để có sức khỏe sau tết
Bệnh phổi do nhiễm ấu trùng sán chó (Pulmonary Cystic Echinococcosis)
Sự gia tăng Đái tháo đường trong hầu hết phân nửa bệnh nhân sử dụng thuốc nhóm STATIN
Chăm sóc thiết yếu cho bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ
Cẩn thận khi cho người già uống thuốc
Ứng dụng tế bào gốc trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
Các biểu hiện ngoài da ở người bệnh đái tháo đường

Thiết bị PREVUE cung cấp cho cha mẹ một cửa sổ nhìn thai nhi với hình ảnh 4D trực tiếp

 

By Paul Ridden

12:10 March 29, 2011

 

The PreVue concept from industrial designer Melody Shiue proposes using 4D ultrasound technology to enhance the bond between a growing fetus and its parents

Kiểm tra sức khỏe thai nhi trong tử cung qua siêu âm đang tiến hành suốt nhiều năm với chất lượng cao và có thể là một dụng cụ hữu ích để phát hiện những vấn đề thai nhi sớm. Một ý tưởng mới từ nhà thiết kế Melody Shiue đề nghị dùng kỹ thuật này để gia tăng sự kết nối giữa cha mẹ và sự phát triển thai nhi. Thiết bị PreVue dựa vào sự phát triển trong nghiên cứu dệt may điện tử và sự tiến bộ trong kỹ thuật siêu âm để cung cấp cho cha mẹ một cửa sổ nhìn trực tiếp thai nhi trong các giai đoạn khác nhau về sự phát triển “đứa con cưng“ của họ.

Máy siêu âm thường là một tiêu chuẩn phải có trong chăm sóc tiền thai. Các tiến bộ mới đây về kỹ thuật đã cung cấp cho các bác sĩ lâm sàng và cha mẹ những hình ảnh 3D chi tiết hơn về thời gian thực của thai nhi. Máy siêu âm 3D cho các sóng âm từ những góc nhìn khác nhau và tạo ra một hình ảnh tỉnh cho thấy cả chiều sâu và khối thể tích. Bây giờ có thêm một chiều khác đó là thời gian. Tính chất hình ảnh thời gian thực được thêm vào tương ứng với kỹ thuật 4D. Hình ảnh trực tiếp thai nhi cử động xung quanh được thấy trên màn hình.

Các hậu quả của việc khám siêu âm thai nhi nhiều lần và lâu dài vẫn còn là vấn đề bàn cải. Việc khám bao nhiêu lần tùy thuộc vào bác sĩ. Shiue nghiên cứu về mối nguy cơ và các mối liên quan với việc siêu âm khi làm luận án của bà tại Đại học South Wales đã nói rằng “cần tuân theo những qui định của hội siêu âm Anh quốc, tôi đề nghị những giới hạn trong việc sử dụng thiết bị này với tần số không đổi 10MHz, thời gian siêu âm tối đa 20 phút/24giờ và thời gian đếm ngược xuất hiện trên màn hình với chú thích thân thiện, không “đe dọa””.

Chính những bậc cha mẹ sẽ làm việc với bác sĩ của họ để đưa ra những giới hạn riêng cho họ về sử dụng thiết bị. Chuyên viên y tế nói với nhà thiết kế rằng một cửa sổ sử dụng khả thi sẽ là 5 đến 10 phút trước giờ đi ngủ, phù hợp với giai đoạn hoạt động nhiều của thai nhi.

Thiết bị này sẽ cho ra hai kiểu hình ảnh, một kiểu hình ảnh cho mục đích chẩn đoán tổng quát, và một kiểu hình ảnh với độ phân giải cao cho bối cảnh gia đình. Mặc dù sử dụng chủ yếu của nó là một phương tiện làm tăng sự kết nối gia đình hơn là khám y khoa, Shiue nói rằng “Người sử dụng cũng nên tìm thiết bị chuyên nghiệp còn hơn những gì không chắc chắn lắm”.

Liên quan đến sự an toàn quanh việc dùng siêu âm chăm sóc tiền thai tiếp tục được nâng cao, sự kiện máy siêu âm 4D đang được cung cấp và tiếp cận đến từng người bởi một thiết bị như PreVue là một điều có thể chấp nhận được, do cá nhân – dễ bị stress – khi ở trong một phòng khám siêu âm.

                                                                            Bs Võ Thị Bích Ngọc (Khoa Sản) dịch từ Gizmag.

Các bài viết liên quan
Tin vui cho bệnh nhân bị ung thư gan
Phụ nữ uống càfê có nguy cơ đột quỵ thấp hơn phụ nữ không hề uống càfê
Thiết bị PREVUE cung cấp cho cha mẹ một cửa sổ nhìn thai nhi với hình ảnh 4D trực tiếp
Các bài viết khác
PDCT: Một phương pháp mới điều trị thoát vị đĩa đệm
SpO2, Dấu hiệu sinh tồn thứ 5
Giới thiệu Phần mềm Thống kê Y học DCALC