Untitled Document
Thứ năm, 15/11/2018

tiếng anh doanh nghiệp, tiếng anh cho người đi làm, tiếng anh cho người mới bắt đầu

  Untitled Document 
Trang ChủGiới thiệuThời sự Y họcChính sách Y tếHoạt động KH & ĐTBạn cần biết
Untitled Document 
Trong nướcQuốc tếChuyên đề Y học
Untitled Document 
Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp triển khai thành công kỹ thuật cắt tử cung nội soi
Báo cáo nhân một trường hợp bệnh thiếu máu FANCONI
Cải tiến quy trình: Nâng cao hiệu suất và giảm thời gian chờ đợi phẫu thuật
Cân bằng chế độ dinh dưỡng để có sức khỏe sau tết
Bệnh phổi do nhiễm ấu trùng sán chó (Pulmonary Cystic Echinococcosis)
Sự gia tăng Đái tháo đường trong hầu hết phân nửa bệnh nhân sử dụng thuốc nhóm STATIN
Chăm sóc thiết yếu cho bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ
Cẩn thận khi cho người già uống thuốc
Ứng dụng tế bào gốc trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
Các biểu hiện ngoài da ở người bệnh đái tháo đường

PDA-Thiết bị hữu dụng cho thầy thuốc

                                                                                BsTrương Thanh Tuấn

 

Ngày nay, PDA(Personal digital assistant) đã dần trở thành “người phụ tá” hổ trợ đắc lực không thể thiếu của người thầy thuốc trong công tác chuyên môn hàng ngày. Không bàn về khía cạnh giải trí, Y học là chuyên ngành lớn với cả khối kiến thức khổng lồ, không dễ dàng gì mà chúng ta có thể nghi nhớ và cập nhật một cách hoàn hảo vào bộ não chúng ta  hết được. Có những lúc chúng ta quên một triệu chứng, chúng ta quên một chi tiết giải phẫu, chúng ta quên liều của một loại thuốc đặc trị, thậm chí khi chúng ta gặp một trường hợp khó chẩn đoán…thì chiếc PDA sẽ phát huy vai trò hữu dụng của nó chỉ trong một vài động tác “click”! Có thể nói PDA như là một thư viện thu nhỏ mà ở đó chúng ta có thể tìm thấy bất kỳ quyển e-book y học, hay những phần mềm ứng dụng Y khoa cơ bản hay chuyên sâu nào chỉ với một thiết bị nằm gọn trong lòng bàn tay mà chúng ta có thể dễ dàng bỏ túi hay đem đến bất kỳ nơi đâu.

 

Trước đây PDA thường được chia thành hai dòng chính là Palm và Pocket PC, PDA có tích hợp chức năng nghe gọi chúng ta gọi PDA-Phone. Ngày nay, để dễ dàng phân loại người ta chia theo hệ điều hành(HĐH): HĐH Windows Mobile, Windows Phone7 của Microsoft, HĐH IOS của Apple, HĐH Android của Google, HĐH RIM(Reseach In Motion) của Blackberry, HĐH Symbian của Nokia, HĐH Bada của Samsung…Mỗi HĐH đều có những điểm mạnh, đặc thù riêng biệt tuỳ thuộc cảm nhận của người sử dụng nhưng ưu thế vượt trội về ứng dụng Y khoa thì có thể kể đến WindowsMobile, Android và IOS.

Các ứng dụng Y khoa Việt: Dược thư quốc gia Việt nam(file .chm) với đầy đủ thông tin về thành phần, dược lý và cơ chế tác dụng, chỉ định, chống chỉ định, tác dụng phụ…của các hoạt chất được phép lưu hành tại Việt nam. Bách Khoa Y học 2010(file .pcr) của soạn giả Lê Đình Sáng với nhiều chuyên khoa khác nhau được soạn thảo một cách công phu và chi tiết có cập nhật một số kiến thức mới từ sách và tạp chí uy tín nước ngoài, là tài liệu tham khảo nhanh trong các tình huống không có bác sĩ chuyên khoa hổ trợ. Phần mềm H199Mobile(file .exe) của tác giả Nguyễn Phúc Học(Bênh viện 199), hướng dẫn phác đồ điều trị 360 bệnh lý cùng 20 tai nạn và 74 tình huống ngộ độc, là phần mềm Việt không thể bỏ qua, giúp chúng ta định hướng chẩn đoán và xử trí ban đầu các tình huống cấp cứu và hồi sức. Từ điển thuốc VietMedic 2.0 của tác giả Nguyễn Quốc Tuấn, bao gồm 4.500 biệt dược được tích hợp sẳn Dược thư quốc gia 2007, phần mềm đã đoạt giải Mobilelabs toàn quốc năm 2007 giúp chúng ta tra cứu hoạt chất hay biệt dược một cách nhanh chóng và chính xác…

Các ứng dụng tiếng Anh: Skyscape.com cung cấp một thư viện khổng lồ về các ứng dụng Y khoa với trên 600 phần mềm chuyên dụng được phân loại theo từng chuyên khoa và cho từng đối tượng sử dụng. Tại đây chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những quyển y văn của những nhà xuất bản nổi tiếng, những từ điển chuyên ngành, những công cụ tính toán Y khoa cần thiết cho công tác chuyên môn được sắp xếp một cách logic, khoa học và dễ sử dụng. Tuy nhiên chi phí cho mỗi ứng dung không hề rẻ(tương xứng với giá trị sử dụng), nhưng nếu tìm tòi chúng ta vẫn có thể tìm được những phần mềm phù hợp với chi phí không đáng kể. Kế đến là Medicalwizards.com cung cấp các phần mềm về Giải phẫu, từ điển, công cụ tính toán lâm sàng và cận lâm sàng của nhiều chuyên khoa, được thiết kế đẹp, sử dụng đơn giản với nhiều hình ảnh minh hoạ sống động. MedCalc 3000 là phần mềm tập hợp các công thức, các tiêu chuẩn, các thang điểm, chuyển đổi đơn vị, hệ số nguy cơ chuyên ngành Y học. Được cấu trúc hoá dưới dạng các bảng, mục sử dụng đơn giản, không cần nhớ các đặc tính và cho kết quả nhanh chóng…

Ngày nay, đa phần các PDA có xu hướng tích hợp Phone, nên chiếc PDA càng trở nên hữu hiệu  hơn với chức năng kết nối GPRS, 3G. Chúng ta có thể kết nối internet moi lúc mọi nơi với tốc độ ngày càng cải thiện. Nếu không có điều kiện truy cập online chúng ta có thể tải toàn phần hay một phần trang web y học nào đó và sau đó đưa vào PDA để sử dụng offline khi cần thiết.

Có thể nói, chiếc PDA cùng với những ứng dụng phù hợp, là một vũ khí lợi hại, hỗ trợ tốt cho công tác chuyên môn, thiết thực góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả điều trị.

Các bài viết liên quan
Giới thiệu Phần mềm Thống kê Y học DCALC
BIS monitor: Thiết bị mới theo dõi độ mê, an thần
PDA-Thiết bị hữu dụng cho thầy thuốc
Các bài viết khác
PDCT: Một phương pháp mới điều trị thoát vị đĩa đệm
SpO2, Dấu hiệu sinh tồn thứ 5
Giới thiệu Phần mềm Thống kê Y học DCALC