Untitled Document
Thứ ba, 19/12/2017

tiếng anh doanh nghiệp, tiếng anh cho người đi làm, tiếng anh cho người mới bắt đầu

  Untitled Document 
Trang ChủGiới thiệuThời sự Y họcChính sách Y tếHoạt động KH & ĐTBạn cần biếtHoạt động bệnh viện
Untitled Document 
Hướng dẫn Y họcDịch vụ Bệnh viện
Untitled Document 
Những điều cần biết khi dùng ASPIRIN trong bệnh tim mạch và thần kinh
Dinh dưỡng mùa thi
Dịch vụ đặt hẹn Khám chữa bệnh qua tổng đài 19007262 tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp
Hướng dẫn cách vắt và lưu trữ sữa mẹ đúng cách
Tầm quan trọng của bữa ăn sáng
Những điều cần biết khi tiêm ngừa bệnh thủy đậu ở trẻ em
Xử trí dị vật đường thở ở trẻ em
Tắm nắng cho Trẻ tại nhà sau khi xuất viện để theo dõi và phòng ngừa vàng da sơ sinh bệnh lý
Vài điều cần quan tâm về chế độ dinh dưỡng và lối sống người tăng huyết áp
Vài điều cần biết về bệnh Sốt xuất huyết

Hướng dẫn cách vắt và lưu trữ sữa mẹ đúng cách

Khoa HSN - SS BVĐK Đồng Tháp

 

       Các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thường gặp vấn đề khó khăn là không thể cho con bú trong thời gian đi làm công sở trở lại. Như vậy, chúng ta có thể vắt sữa mẹ và lưu trữ sữa mẹ để trẻ tiếp tục được bú sữa mẹ trong thời gian các bà mẹ đi làm hay không? Để trả lời câu hỏi này, dưới đây là là phần hướng dẫn cách vắt và lưu trữ sữa mẹ đúng cách:

1. Cách vắt sữa mẹ đúng cách:

* Chuẩn bị trước khi vắt sữa:

- Chuẩn bị dụng cụ đựng sữa như cốc, ly, lọ hoặc bình đựng có miệng rộng.

- Rửa dụng cụ đựng sữa bằng xà phòng và nước sạch. Rót nước sôi vào dụng cụ đựng sữa, để trong vài phút rồi đổ đi. Rửa tay thật kỹ bằng xà phòng.

- Đứng hoặc ngồi một cách thoải mái như khi cho con bú, đặt bình sữa sát kề vú.

* Các bước vắt sữa bằng tay:

 

- Massage nhẹ nhàng đầu vú hoặc đặt một chiếc khăn ấm lên vú để tạo cảm giác dễ chịu giúp sữa về dễ dàng hơn.

- Đặt ngón tay cái lên phía trên núm vú và quầng vú, ngón tay trỏ ở phía dưới, đối diện với ngón tay cái thành hình chữ C. Đỡ vú bằng các ngón tay khác.

- Ấn ngón cái và ngón trỏ một cách nhẹ nhàng vào phía thành ngực, ấn vào rồi thả ra nhiều lần.

- Ấn xung quanh quầng vú tương tự từ nhiều phía.

* Lưu ý: tránh chà xát hoặc trượt ngón tay trên da. Các ngón tay vắt bằng cách lăn trên da. Tránh ấn vào núm vú. Ấn hoặc kéo núm vú không thể vắt được sữa.

     Vắt một bên tối thiểu 3-5 phút cho tới khi thấy sữa chảy chậm lại thì chuyển sang bên kia, sau đó vắt cả 2 bên. Có thể sử dụng bơm hút sữa để vắt dễ dàng hơn.

2. Cách lưu trữ sữa mẹ đúng cách:

 

* Cách bảo quản sữa mẹ được vắt ra:

- Sử dụng bình chứa bằng thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín hoặc túi bảo quản sữa chuyên dụng.

- Không nên đổ đầy sữa vào bình, để lại một khoảng trống nhỏ vì sữa đông lạnh chiếm nhiều thể tích hơn sữa.

- Mỗi bình chứa sữa chỉ nên để 60-120 ml, vừa đủ cho một lần ăn của trẻ để tránh lãng phí và đảm bảo vệ sinh.

* Thời gian bảo quản sữa mẹ:

       Sữa mẹ sau khi vắt, nếu để ở nhiệt độ thường khoảng 27°C thì chỉ dùng an toàn trong 4 giờ, khoảng 21°C thì có thể dùng trong 10 giờ. Sữa mẹ được lưu trữ trong ngăn thường của tủ lạnh có thể sử dụng trong vòng 24 giờ. Nếu lưu trữ trong ngăn đá, lượng sữa này có thể sử dụng dần trong khoảng 2 tuần. Khi lưu trữ trong tủ đông chuyên biệt -18°C, có thể giữ sữa mẹ đến sáu tháng.

* Cách sử dụng sữa mẹ đã bảo quản:

- Khi sử dụng, làm ấm sữa bằng cách đặt bình chứa sữa vào một bát nước nóng hoặc đổ nước nóng quanh bình chứa sữa.

- Không làm nóng sữa mẹ bằng cách đun sôi hoặc cho vào lò vi sóng.

- Nên cho trẻ ăn bằng cốc và thìa.

 

(Trích từ Cẩm nang chăm sóc trẻ - Bệnh viện Nhi Đồng 1)









Các bài viết liên quan
Vài điều lưu ý về bệnh sốt xuất huyết
Một vài điều cần biết về dị vật đường ăn
Đau bụng ở trẻ em
Các bài viết khác
Vài điều lưu ý về bệnh sốt xuất huyết
Một vài điều cần biết về dị vật đường ăn
Đau bụng ở trẻ em