Untitled Document
Thứ năm, 13/12/2018

tiếng anh doanh nghiệp, tiếng anh cho người đi làm, tiếng anh cho người mới bắt đầu

  Untitled Document 
Trang ChủGiới thiệuThời sự Y họcChính sách Y tếHoạt động KH & ĐTBạn cần biết
Untitled Document 
Trong nướcQuốc tếChuyên đề Y học
Untitled Document 
Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp triển khai thành công kỹ thuật cắt tử cung nội soi
Báo cáo nhân một trường hợp bệnh thiếu máu FANCONI
Cải tiến quy trình: Nâng cao hiệu suất và giảm thời gian chờ đợi phẫu thuật
Cân bằng chế độ dinh dưỡng để có sức khỏe sau tết
Bệnh phổi do nhiễm ấu trùng sán chó (Pulmonary Cystic Echinococcosis)
Sự gia tăng Đái tháo đường trong hầu hết phân nửa bệnh nhân sử dụng thuốc nhóm STATIN
Chăm sóc thiết yếu cho bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ
Cẩn thận khi cho người già uống thuốc
Ứng dụng tế bào gốc trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
Các biểu hiện ngoài da ở người bệnh đái tháo đường

Sự gia tăng Đái tháo đường trong hầu hết phân nửa bệnh nhân sử dụng thuốc nhóm STATIN

Tác giả nguồn tin: Liam Davenport

Statin có liên quan đến sự làm giảm bớt các bệnh lý tim mạch đặc trưng, chúng được sử dụng chủ yếu hoặc thứ yếu trong điều trị. Hơn nữa, các Statin được dung nạp tốt trong đại đa số các bệnh nhân, kèm theo các cơn đau cơ và sự gia tăng mức độ giới hạn men gan ở một số ít bệnh nhân.

Sự liên quan giữa Statin và nguy cơ Đái tháo đường (ĐTĐ) được biết đến không nhiều, nhưng một phân tích tiền cứu của 13 thử nghiệm lâm sàng trên 91.140 bệnh nhân sử dụng Statin, cho thấy rằng nguy cơ ĐTĐ thực sự có liên quan đến thuốc điều trị. Đây là nghiên cứu bởi Sattar và cộng sự, được công bố vào 27/2/2010, phát hành trên tờ Lancef đã chứng minh rằng: sử dụng Statin tăng 9% nguy cơ ĐTĐ. Nguy cơ ĐTĐ liên quan với Statin, đặc biệt rất rõ ở nhóm bệnh nhân lớn tuổi, BMI cao và ảnh hưởng của Statin lên giá trị lipid huyết. Dù sao, các tác giả nghiên cứu đã phân tách được nhóm bênh nhân nào phải giới hạn sử dụng Statin trong điều trị bệnh liên quan đến ĐTĐ. Cứ 255 bệnh nhân dùng Statin trong khoảng 4 năm sẽ có 1 bênh nhân bị ĐTĐ.

Chuẩn đoán ĐTĐ trong tiền nghiên cứu nàydựa trên sự tăng nhanh đường huyết hoặc là dựa trên biểu hiện lâm sàng. Nhưng các nghiên cứu khác thì ít dựa trên tiêu chuẩn nghiêm ngặt để chẩn đoán ĐTĐ. Nghiên cứu gần đây nhất được thực hiện bởi Cederberg và cộng sự đã sử dụng dữ liệu từ một Cohort, test dung nạp glucose để thăm dò sự liên quan giữa nguy cơ ĐTĐ và việc dùng Statin.

TÓM TẮT NGHIÊN CỨU & NHỮNG ĐÁNH GIÁ TRIỂN VỌNG

Sử dụng Statin trong trị liệu làm xuất hiện khả năng tăng nguy cơ ĐTĐ type 2 khoảng 46%, kết luận nghiên cứu này sau khi đã hiệu chỉnh các yếu tố sai sót.

 Điều này cho thấy nguy cơ ĐTĐ trong một dân số sử dụng Statin cao hơn so với báo cáo trước đó 10% đến 22%, được báo cáo bởi  Henna Cederberg, MD, PhD từ Eastern Finland và Bệnh viện Đại học Kuopio cùng cộng sự, được công bố vào 04/03/2010va2 tạp chí Diabetologia vào tháng 5.

 Trong nghiên cứu này, các đối tượng chủ yếu sử dụng Atorvastatin và Simvastatin, hiệu chỉnh liều sử dụng làm thay đổi nguy cơ ĐTĐ.

Tuy nhiên, tác giả Markkuso Laakso (Đại Học Esatern và Bệnh viện Đại học Kuopio) trong tạp chí Medscape Medical News đã cho biết :”nếu sử dụng Statin làm tăng nguy cơ ĐTĐ, thì Statin vẫn rất hiệu quả trong làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Vì vậy, từ nghiên cứu, tôi muốn nói rằng “bệnh hân có nguy cơ cao hơn nếu kèm béo phì, nếu gia đìmh có người ĐTĐ,…. Họ nên sử dụng statin liều thấp nếu có thể, bởi vì nếu điều trị bằng Statin liều cao mang lại nguy cơ cao hơn  sử dụng Statin liều thấp.

Trong mọi điều trị đều có lợi ích và nguy cơ, lợi ích của Statin đã được chứng minh rõ ràng trong một tình huống lâm sàng nào đó. Ví dụ, trong tình huống đó “lợi ích có giá trị hơn những nguy cơ gây ĐTĐ” Dr. Power đã nói trong Medscape Medical News.

Statins làm ảnh hưởng đến sự tiết và sự nhạy cảm insulin:

Dr. Cederberg và cộng sự giải thích: nghiên cứu đã nêu lên sự gia tăng nguy cơ tiến triển bệnh ĐTĐ và sự tiến triển các mức độ bệnh liên quan đến sử dụng Statin. Tuy nhiên, rất nhiều trong số này, mẫu dân số nghiên cứu được chọn lựa là những người mắc bệnh tim mạch nguy cơ cao.

Trong nghiên cứu mới này, các tác giả đã nghiên cứu tỉ mỉ ảnh hưởng của việc điều trị Statin lên sự kiểm soát đường huyết và nguy cơ ĐTĐ type 2 trên tổng số 8.749 bệnh nhân không mắc ĐTĐ tuổi từ 45 đến 73 trong 6 năm theo dõi (nghiên cứu Metabolic Syndrome in Men)

Tác giả còn tìm hiểu cơ chế mà Statin gây ra ĐTĐ bằng cách đánh giá những thay đổi trong sự đề kháng insulin và sự tiết insulin. Đái tháo đườngđược chẩn đoán thông qua test dung nạp glucose uống, mức độ glycoside hóa hồng cầu là 6.5% hoặc cao hơn. Dọc theo nghiên cứu, có 625 đối tượng được chẩn đoán ĐTĐ. Test dung nạp glucose uống được dùng để đánh giá ước định sự tiết và sự nhạy cảm insulin.

Có tất cả 2.412 đối tượng sử dụng Statin, kết luận rằng các thuốc Stain có liên quan tới việc làm tăng nguy cơ mắc ĐTĐ sau khi đã hiệu chỉnh các thông số: tuổi, BMI, chu vi vòng eo, hoạt động sinh lý, thói quen hút thuốc lá, uống rươu, tiền sử ĐTĐ gia đình, đang được điều trị bằng beta-blocker, thuốc lợi tiểu, tỉ lệ nguy cơ xuất huyết HR là 1.46

Nguy cơ đươc tìm thấy là phụ thuộc liều Simvastatin và Atorvastatin; 388 đối tượng sử dụng Simvastatin và 1.409 sử dụng Atorvastatin. Liều cao Simvastatin dẫn đến HR là 1.44 (liều thấp là 1.28); tuy nhiên liều cao Atorvastatin dẫn tới HR là 1.37. Sử dụng Statin còn làm tăng có ý nghĩa glucose huyết trong 2 giờ (p=0,001), và làm tăng diện tích dưới đường cong glucose (p<0,001), cũng như sự tăng nhanh có ý nghĩa mức glucose huyết (p=0,037)

Vả lại, các đối tượng sử dụng Sattin làm giảm 24% sự nhạy cảm insulin và giảm tiết 12% insulin so với nhóm không sử dụng thuốc. Sự giảm này còn phụ thuộc liều và Atorvastatin và Simvastatin.

Trong khi Pravastatin, Fluvastatin và Lovastatinđược chứng minh là ít gây ĐTĐ hơn Atorvastatin và Simvastatin.

Đối tượng bệnh nhân nào nên sử dụng Statin?

Một thông điệp trong thảo luận nội bộ nghiên cứu, để tìm thấy sự cân bằng giữa nguy cơ ĐTĐ và lợi ích sử dụng điều trị Statin. Dr.Laakso nhắc lại rằng: những đối tượng bệnh nhân có lịch sử bệnh tim mạch và mức LDL cao “nên phải bắt buộc sử dụng Statin”. Ông cũng nhấn mạnh “mục đích của sử dụng Statin là để định kỳ ngăn chặn bệnh lý tim mạch. Vì vậy bệnh nhân cần phải có một yếu tố Statin trong khởi trị”

Nhưng trong việc ngăn ngừa cơ bản, đặc biệt là ở phụ nữ_những người có nguy cơ bệnh tim mạch thấp hơn, chúng ta cần phải thật cẩn thận khi bắt đầu trị liệu bằng Statin” Mr.Laakso còn nhấn mạnh “Statin không có nghĩa là dùng để điều trị cho tất cả mọi người”

Theo Dr. Power, “bệnh nhân ĐTĐ đang sử dụng Statin thì nên tiếp tục với Statin. Điều này làm tăng nguy cơ ĐTĐ, với tôi, nó không đáng để ngừng sử dụng Statin khi đang điều trị”

Với những bệnh nhân ĐTĐ có bệnh lý tim mạch mà đang sử dụng Statin, “tỉ lệ nguy cơ/lợi ích sẽ cho ta biết sự cân nhắc rõ rang hơn”

Với những bệnh nhân không ĐTĐ mà đang sử dụng Statin (ví dụ: dùng để giảm nguy cơ tim mạch) thì” Statin trị liệu được khuyến khích cho từng bối cảnh lâm sàng cụ thể, lợi ích gì khi sử dụng Statin cho bệnh nhân,… đặc biệt là trên các đối tượng dễ mắc ĐTĐ type 2 hoặc bệnh nhân tiền ĐTĐ”

“Các cá nhân này sẽ cần phải được kiểm soát tiến triển bệnh lý ĐTĐ”

BS Nguyễn Thị Thảo (dịch)

Các bài viết liên quan
Tin vui cho bệnh nhân bị ung thư gan
Phụ nữ uống càfê có nguy cơ đột quỵ thấp hơn phụ nữ không hề uống càfê
Thiết bị PREVUE cung cấp cho cha mẹ một cửa sổ nhìn thai nhi với hình ảnh 4D trực tiếp
Các bài viết khác
PDCT: Một phương pháp mới điều trị thoát vị đĩa đệm
SpO2, Dấu hiệu sinh tồn thứ 5
Giới thiệu Phần mềm Thống kê Y học DCALC