Untitled Document
Thứ năm, 13/12/2018

tiếng anh doanh nghiệp, tiếng anh cho người đi làm, tiếng anh cho người mới bắt đầu

  Untitled Document 
Trang ChủGiới thiệuThời sự Y họcChính sách Y tếHoạt động KH & ĐTBạn cần biết
Untitled Document 
Trong nướcQuốc tếChuyên đề Y học
Untitled Document 
Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp triển khai thành công kỹ thuật cắt tử cung nội soi
Báo cáo nhân một trường hợp bệnh thiếu máu FANCONI
Cải tiến quy trình: Nâng cao hiệu suất và giảm thời gian chờ đợi phẫu thuật
Cân bằng chế độ dinh dưỡng để có sức khỏe sau tết
Bệnh phổi do nhiễm ấu trùng sán chó (Pulmonary Cystic Echinococcosis)
Sự gia tăng Đái tháo đường trong hầu hết phân nửa bệnh nhân sử dụng thuốc nhóm STATIN
Chăm sóc thiết yếu cho bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ
Cẩn thận khi cho người già uống thuốc
Ứng dụng tế bào gốc trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
Các biểu hiện ngoài da ở người bệnh đái tháo đường

Cập nhật thông tin cảnh báo về thuốc chứa risperidon và nguy cơ hội chứng mống mắt nhẽo trong quá trình phẫu thuật nội nhãn

Khoa Dược – BV ĐK Đồng Tháp

Tháng 10/2013, Cơ quan Quản lý Dược và sản phẩm Y tế Anh (MHRA) đã có cảnh báo đối với cán bộ y tế về nguy cơ hội chứng mống mắt nhẽo trong quá trình phẫu thuật nội nhãn (intraocular/intraoperative floppy iris syndrome – IFIS) trên bệnh nhân đang được điều trị với các thuốc chống loạn thần risperidon hoặc paliperidon.

 

 

 

Tháng 10/2013, Cơ quan Quản lý Dược và sản phẩm Y tế Anh (MHRA) đã có cảnh báo đối với cán bộ y tế về nguy cơ hội chứng mống mắt nhẽo trong quá trình phẫu thuật nội nhãn (intraocular/intraoperative floppy iris syndrome – IFIS) trên  bệnh nhân đang được điều trị với các thuốc chống loạn thần risperidon hoặc paliperidon. Năm 2005, IFIS lần đầu tiên được ghi nhận trong phẫu thuật đục thủy tinh thể và được mô tả có mối liên quan với việc sử dụng tamsulosin, một thuốc đối kháng thụ thể a1-adrenergic. Các thụ thể a1-adrenergic có ở cơ trơn mống mắt, do vậy việc ức chế các thụ thể a1-adrenergic sẽ làm giãn các cơ này, gây ra hiện tượng mống mắt nhẽo và co đồng tử (miosis). IFIS có thể làm tăng nguy cơ biến chứng trong và sau phẫu thuật nhãn khoa. Gần đây, một số trường hợp IFIS đã được ghi nhận trong phẫu thuật đục thủy tinh thể trên bệnh nhân đang dùng risperidon. Hiện chưa có trường hợp IFIS nào được ghi nhận với paliperidon, nhưng do thuốc này là chất chuyển hóa có hoạt tính của risperidon và cũng có tác dụng ức chế thụ thể a1-adrenergic nên khuyến cáo về IFIS cũng được áp dụng đối với paliperidon. Tại Anh, tờ thông tin sản phẩm của các chế phẩm chứa risperidon đã được cập nhật những cảnh báo này.      

 

Tháng 11/2013, Cơ quan Quản lý Y tế Canada (Health Canada) cũng phê duyệt và đăng tải trên trang thông tin điện tử của cơ quan này cảnh báo của công ty Janssen Inc dành cho cán bộ y tế về nguy cơ IFIS liên quan đến các chế phẩm chứa risperidon và paliperidon. Những thông tin này cũng đã được cập nhật trong mục Cảnh báo và thận trọng khi sử dụng trong tờ thông tin sản phẩm của các thuốc này tại Canada.

 

Tháng 4/2014, Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) cũng đã có cảnh báo đối với cán bộ y tế về nguy cơ cơ IFIS ở bệnh nhân được điều trị với risperidon và paliperidon. Tại Singapore, tờ thông tin sản phẩm của các biệt dược gốc (Risperidal® (risperidon) và Invega® (paliperidon)) do công ty Johnson & Johnson Pte Ltd. đăng ký đã được cập nhật các cảnh báo nêu trên. 17 thuốc generic khác cũng được yêu cầu cập nhật những cảnh báo về tính an toàn này trong tờ thông tin sản phẩm.

 

Tại Việt Nam, hiện có 11 số đăng ký thuốc trong nước và 22 số đăng ký thuốc nước ngoài có chứa risperidon, không có số đăng ký của hoạt chất paliperidon còn hiệu lực. 

 

Điểm tin: Trần Thu Thủy

Nguồn: 

http://www.mhra.gov.uk/Safetyinformation/DrugSafetyUpdate/CON336724

http://healthycanadians.gc.ca/recall-alert-rappel-avis/hc-sc/2013/36719a-eng.php

http://www.hsa.gov.sg/content/hsa/en/Health_Products_Regulation/Safety_Information_

and_Product_Recalls/Product_Safety_Ale

Các bài viết liên quan
Tin vui cho bệnh nhân bị ung thư gan
Phụ nữ uống càfê có nguy cơ đột quỵ thấp hơn phụ nữ không hề uống càfê
Thiết bị PREVUE cung cấp cho cha mẹ một cửa sổ nhìn thai nhi với hình ảnh 4D trực tiếp
Các bài viết khác
PDCT: Một phương pháp mới điều trị thoát vị đĩa đệm
SpO2, Dấu hiệu sinh tồn thứ 5
Giới thiệu Phần mềm Thống kê Y học DCALC