Untitled Document
Thứ năm, 13/12/2018

tiếng anh doanh nghiệp, tiếng anh cho người đi làm, tiếng anh cho người mới bắt đầu

  Untitled Document 
Trang ChủGiới thiệuThời sự Y họcChính sách Y tếHoạt động KH & ĐTBạn cần biết
Untitled Document 
Trong nướcQuốc tếChuyên đề Y học
Untitled Document 
Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp triển khai thành công kỹ thuật cắt tử cung nội soi
Báo cáo nhân một trường hợp bệnh thiếu máu FANCONI
Cải tiến quy trình: Nâng cao hiệu suất và giảm thời gian chờ đợi phẫu thuật
Cân bằng chế độ dinh dưỡng để có sức khỏe sau tết
Bệnh phổi do nhiễm ấu trùng sán chó (Pulmonary Cystic Echinococcosis)
Sự gia tăng Đái tháo đường trong hầu hết phân nửa bệnh nhân sử dụng thuốc nhóm STATIN
Chăm sóc thiết yếu cho bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ
Cẩn thận khi cho người già uống thuốc
Ứng dụng tế bào gốc trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
Các biểu hiện ngoài da ở người bệnh đái tháo đường

Phát động hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 của Liên hợp quốc Việt Nam cam kết chặn đại dịch AIDS vào năm 2030

Chiều ngày 25/10 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 nhằm hướng tới việc kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

 

Tham dự và chủ trì buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; cùng tham dự có nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng; Ngài Michel Sidibe, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, Giám đốc điều hành Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS); PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng hơn 200 đại biểu đại diện cho các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ ban ngành đoàn thể Trung ương, các tổ chức phi chính phủ quốc tế... 

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Michel Sidibe thể hiện quyết tâm, cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90 của LHQ đưa ra

Mục tiêu 90-90-90 là phấn đấu đến năm 2020 có 90% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định.

Tại Lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đến nay, cả nước đã được điều trị thay thế bằng thuốc Methadone cho hơn 2 nghìn người nghiện ma túy và điều trị ARV cho gần 90 nghìn người nhiễm HIV/AIDS. Nhờ đó mà số người nhiễm HIV mới, số bệnh nhân AIDS và tử vong đã giảm liên tục trong 7 năm qua. Tuy nhiên, nước ta đang bước vào một giai đoạn mới với nhiều khó khăn trong công tác phòng chống HIV/AIDS. Mỗi năm vẫn có khoảng từ 12 nghìn  đến 14 nghìn người nhiễm mới HIV; nguồn tài chính cho phòng chống HIV/AIDS còn thiếu nhiều, chủ yếu phụ thuộc vào tài trợ nước ngoài và chưa bền vững. Theo ước tính, Việt Nam mới phát hiện được khoảng 56% số người mới nhiễm HIV, còn khá xa để đạt được mục tiêu 90– 90 -90. Vì vậy, để đạt được mục tiêu 90-90-90 cần ưu tiên các giải pháp: Giám sát chủ động các ca bệnh; mở rộng mạng lưới xét nghiệm, phân cấp đến y tế cơ sở để những người có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS dễ tiếp cận; tăng cường truyền thông, hiểu biết, giảm kỳ thị phân biệt đối xử;  mở rộng độ bao phủ dịch vụ điều trị, tăng nhanh số lượng bệnh nhân; chú trọng, theo dõi chặt chẽ chất lượng điều trị…Đồng thời tiếp tục khống  chế để dịch không tăng thông qua các biện pháp can thiệp giảm hại hiệu quả, tập trung vào các nhóm nguy cơ cao, địa bàn trọng điểm về HIV/AIDS. Kinh phí dành cho phòng chống HIV/AIDS cần nhanh chóng được chuyển đổi từ việc dựa chủ yếu vào viện trợ sang huy động đa dạng các nguồn lực từ trung ương, địa phương đến cộng đồng, xã hội. “‘Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, Viêt Nam đầu tư 1 USD cho phòng chống HIV/AIDS bây giờ sẽ mang lại 10 USD vào năm 2030. Với mức độ đầu tư trung bình 92 triệu USD/năm chúng ta có thể cứu được 150.000 người không bị nhiễm HIV và kết thúc đại dịch này vào năm 2030”.

 

Toàn cảnh buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Michel Sidibe đánh giá cao những kết quả mà Việt Nam đạt được trong công tác phòng chống HIV/AIDS thời gian qua và cho biết, đây là một trong những lý do mà LHQ chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 nhằm hướng tới mục tiêu kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030. Và bày tỏ tin tường Việt Nam sẽ thực hiện thành công dựa trên những kết quả hết sức ấn tượng như:  số ca nhiễm mới đã giảm 50%, những ca tử vong giảm 50%, 65% số bà mẹ mang thai được tư vấn, xét nghiệm, điều trị nhiễm HIV/AIDS và đến năm 2015 hoàn toàn có thể thanh toán được các ca lây nhiễm từ mẹ sang con.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo buổi lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, mục tiêu 90-90-90 đầy thách thức nhưng Việt Nam quyết tâm thực hiện bằng được vì không chỉ phục vụ sức khỏe, tính mạng của con người mà còn vì sự ổn định và phát triển của đất nước.

Phó Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Y tế với tư cách là cơ quan thường trực về phòng, chống HIV/AIDS của Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm là cơ quan đầu mối chủ trì phối hợp với các bộ, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức quốc tế xây dựng kế hoạch hành động chung để thực hiện các mục tiêu này; khẩn trương tham mưu, đề xuất cụ thể với Chính phủ về các giải pháp, các hoạt động và kinh phí cần thiết để thực hiện kế hoạch hành động chung.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng bày tỏ cảm ơn đối với LHQ và các tổ chức quốc tế đã tích cực giúp đỡ Việt Nam phòng chống HIV/AIDS thời gian qua; mong muốn các tổ chức này tiếp tục quan tâm, giúp đỡ Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu 90-90-90.

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Ngài Michel Sidibe, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, Giám đốc điều hành Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đã chủ trì buổi họp báo giải đáp những câu hỏi của các phóng viên về khó khăn cũng như thách thức để thực hiện mục tiêu 90-90-90 của Liên hợp quốc đưa ra tại Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi họp báo:


GS.TS. Nguyễn Thanh Long Thứ trưởng Bộ Y tế giải đáp những thắc mắc của các phóng viên

 

 

Ngài Michel Sidibe, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, Giám đốc điều hành Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS phát biểu


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Ngài Michel Sidibe, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc thể hiện quyết tâm, cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90

  Nguồn: Ban biên tập Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế

 

Các bài viết liên quan
Giới thiệu Phần mềm Thống kê Y học DCALC
BIS monitor: Thiết bị mới theo dõi độ mê, an thần
PDA-Thiết bị hữu dụng cho thầy thuốc
Các bài viết khác
PDCT: Một phương pháp mới điều trị thoát vị đĩa đệm
SpO2, Dấu hiệu sinh tồn thứ 5
Giới thiệu Phần mềm Thống kê Y học DCALC