Untitled Document
Thứ năm, 15/11/2018

tiếng anh doanh nghiệp, tiếng anh cho người đi làm, tiếng anh cho người mới bắt đầu

  Untitled Document 
Trang ChủGiới thiệuThời sự Y họcChính sách Y tếHoạt động KH & ĐTBạn cần biết
Untitled Document 
Trong nướcHoạt động Bệnh viện
Untitled Document 
Thông báo địa chỉ trang thông tin điện tử mới bệnh viện đa khoa Đồng Tháp
Sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân đái tháo đường tại Đồng Tháp - Hưởng ứng ngày ĐTĐ Thế giới 14/11
Báo cáo đánh giá chất lượng bệnh viện 2017
Báo cáo đánh giá chất lượng bệnh viện 2017
Báo cáo đánh giá chất lượng bệnh viện 2017
Khám bệnh từ thiện: Thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Tinh thần uống nước nhớ nguồn
Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp tham gia “Ngày hội việc làm 2017” tại trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp tham gia Hội thao Ngành Y tế năm 2017
Hội thi nấu ăn ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Mít tinh hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” lần thứ 4

Buổi lễ do Bộ Y tế phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức tại Quảng trường Văn Miếu (thành phố Cao Lãnh) vào sáng ngày 15/6 với sự tham dự của 5.000 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

 

Phát thuốc diệt muỗi cho người dân

Nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Bệnh sốt xuất huyết hiện có mặt tại 100 quốc gia và vùng lãnh thổ với 2,5 tỷ người đang phải sống trong vùng có sốt xuất huyết. Mỗi năm, trên thế giới có từ 50.000 – 100.000 người mắc bệnh và 24.000 người tử vong vì căn bệnh này.

Ở Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 100.000 người mắc bệnh. Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm đến nay, cả nước có trên 10.000 ca mắc sốt xuất huyết và 07 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2013, số ca mắc bệnh đã giảm 41% và giảm 06 người tử vong vì sốt xuất huyết.

Với hệ sinh thái đa dạng, tập quán sinh hoạt của người dân và các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết chưa được thực hiện triệt để nên nhiều năm qua, đồng bằng sông Cửu Long luôn là điểm nóng về sốt xuất huyết, trong đó Đồng Tháp nằm trong nhóm có số ca bệnh cao nhất.

Số ca mắc mỗi năm từ 4.000 – 6.000, trong đó tỷ lệ tử vong là 1/1.000. Trong những tháng đầu năm, số ca mắc tuy có giảm 50% so với cùng kỳ và giảm 70% so với trung bình 05 năm trở lại đây nhưng công tác phòng, chống bệnh vẫn còn rất nặng nề - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương băn khoăn.

Phòng bệnh là giải pháp hàng đầu

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh do muỗi truyền, có tốc độ lây lan nhanh và hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vắc xin ngừa bệnh hiện đang được nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng. Cho đến nay, cách phòng bệnh chủ yếu vẫn là phun hóa chất diệt muỗi và diệt bọ gậy, lăng quăng.

Do đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kêu gọi các địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh, trong đó tập trung quyết liệt vào công tác diệt lăng quăng, bọ gậy. Ngành Y tế thực hiện tốt hơn nữa công tác tham mưu, giám sát, xử lý triệt để các ổ dịch, có giải pháp xử lý hiệu quả, giảm tối đa số ca mắc và tử vong.

Mỗi gia đình hãy dành 10 phút/tuần để kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thay rửa, đậy nắp kín các lu, khạp, bể chứa nước, thả cá bảy màu; thường xuyên thay nước ở các bình hoa, thả muối hoặc Abate vào nước kê chân chạn, bể cảnh, đồng thời loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng để không cho muỗi đẻ trứng.

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương cũng yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch, chỉ đạo quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết và đề nghị các đoàn thể tăng cường vận động để nâng cao ý thức cho người dân.

 

Gần 5.000 người tham gia chạy bộ đồng hành

Trong khuôn khổ sự kiện này còn có hoạt động chạy bộ đồng hành xung quanh các tuyến đường chính của thành phố Cao Lãnh nhằm kêu gọi cộng đồng cùng chung tay tham gia phòng, chống sốt xuất huyết.

Sau khi tham gia các hoạt động của buổi mít tinh, ông Hồ Xuân Nghĩa (phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh) cho rằng, hoạt động này rất hay, tác động đến ý thức của mỗi người trong việc phòng, chống sốt xuất huyết. “Riêng tôi sẽ thực hiện đầy đủ các biện pháp như đã được khuyến cáo để bảo vệ cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh” – ông Nghĩa nói.

Tháng 7/2010, tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế các nước ASEAN, Tổ chức Y tế Thế giới và đại biểu 10 nước thành viên ASEAN đã thông qua quyết định chọn ngày 15/6 hằng năm là “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” nhằm kêu gọi các nước tích cực tham gia phòng, chống căn bệnh này. Các quốc gia đã tổ chức lễ mít tinh là: Indonesia, Myanma và Việt Nam (Hà Nội).

Hưởng ứng hoạt động này, Việt Nam đã đưa công tác phòng, chống sốt xuất huyết vào chương trình mục tiêu quốc gia với 03 mục tiêu chính là hạn chế ca mắc, không để tử vong và không để dịch lớn xảy ra.

 

Như Ý

Tin từ http://dongthap.gov.vn/

 

Các bài viết liên quan
Phúc, Lộc, Thọ - Các cụ là ai ?
Từ 1/5/2011, lương tối thiểu chung là 830.000 đồng/tháng
“Nhiều người chết oan vì bỏ quên văn hóa an toàn”
Các bài viết khác
Các hoạt động xã hội
Thông báo tuyển dụng
Cứu Sống Trường Hợp Uốn Ván Rốn Sơ Sinh